• เลือดออกทางช่องคลอด ที่ไม่ใช่รอบเดือน สาเหตุเกิดจากอะไร

  • หมอคะ มีเลือดออกทางช่องคลอดค่ะแต่ไม่ใช่ประจำเดือนนะคะกลิ่นเหม้นตุๆมีเลืออดมาติดต่อกันจะ2สัปดาห์แล้วค่ะปวดท้องมากเวลาเดินรู้สึกเจ็บหน่วงๆ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั้ยคะและสาเหตุเกิดจากอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ แหม่ม กับ กาน

    การที่มีเลือดออก ที่ตรงกับช่วงที่ควรจะเป็นประจำเดือน มีโอกาสที่จะเป็นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดได้ ดังนั้นเลือดออกผิดปกติกลางรอบเดือน เลือดออกหลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ หรือรอบประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ควรต้องหาสาเหตุค่ะ ว่าเกิดจากอะไร

    ก่อนอื่น ถ้าเคยมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ เนื่องจากถ้ามีการตั้งครรภ์ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติ แนะนำให้รีบไปพบสูตินรีเเพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดค่ะ

    ถ้าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ถ้ามีการรับประทานฮอร์โมนจากภายนอก เช่น ยาคุมกำเนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาคุมฉุกเฉิน อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เลือดออกผิดปกติได้

    นอกจากนั้น ถ้าเลือดออกร่วมกับการที่มีกลิ่นเเปลกๆ ยังสามารถเกิดได้จากการติดเชื้อที่ปากมดลูก การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน หรือการที่มีภาวะไข่ไม่ตกตามรอบเดือนปกติ ทำให้เลือดออกติดต่อกันยาวนาน รวมไปถึงอาจมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือที่เยื่บุโพรงมดลูก หรือก้อนที่ปากมดลูกหรือ ช่องคลอด หรือมีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ

    แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์เพื่อตรวจค้นเพิ่มเติมค่ะ เเละสามารถหาสาเหตุได้อย่างละเอียดค่ะ เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องค่ะ

    อาการแบบนี้ใช่มะเร็งปากมดลูกมั้ยคะ😢