• เลือดออกทางช่องคลอดเวลาขับถ่ายหรือเบ่งอุจจาระ เกิดจากอะไร เลือดออกทางช่องคลอดเวลาขับถ่ายหรือเบ่งอุจจาระ เกิดจากอะไร

  •  Aom Thongchawee
    สมาชิก
    ก่อนมีประจำเดือนสักสองสัปดาห์ เวลาฉี่และขับถ่ายมักมีเลือดสีสดปนออกมาด้วย แต่มีเลือดออกไม่มากจึงคิดว่าตัวเองเพียงแค่ฉี่เป็นเลือดเพราะอั้นฉี่บ่อย พอสองวันก่อนรอบประจำเดือนมา ก็ขับถ่ายตามปกติในส้วมที่ต้องนั่งยองหรือส้วมคอห่านจึงมองเห็นชัดว่ามีเลือดไหลออกเยอะมากกว่าที่ผ่านมา แต่ขับถ่ายยาก อึแข็ง เหนียว ต้องเบ่ง ตอนเบ่งอึเลือดจะไหลออกมาทางช่องคลอดเยอะจนตกใจ แต่ยังไม่ได้ไปหาหมอรอบประจำเดือนก็มาพอดี เลยคิดว่าคงเป็นเลือดประจำเดือนปกติ จนประจำเดือนหยุด ก็แน่ชัดว่าเวลาขับถ่ายยังมีเลือดไหลออกทางช่องคลอดเหมือนเดิมและเยอะมากกว่าเดิม แต่จะไหลออกตอนเบ่งอุจาระ พอเวลาปกติก็ไม่มีเลือดออกค่ะ ฉี่ปกติไม่มีเลือดปนออกมาค่ะ แต่จะมีบางช่วงที่ฉี่แล้วปวดหน่วงๆบริเวณท้องน้อยข้างซ้ายแต่ไม่ปวดมากค่ะ ส่วนตอนเบ่งถ่ายก็มีอาการปวดรูทวารเล็กน้อยอาจเพราะอึแข็งหรือเปล่า แต่ที่ตกใจมากๆคือมีเลือกไหลออกทางช่องคลอดค่ะ จะเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ
    Aom Thongchawee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aom Thongchawee

    ในกรณีนี้อาจจะต้องดูให้แน่ชัดก่อนว่าเลือดออกมาจากช่องคลอด หรือท่อปัสสาวะ หรือทวารหนักค่ะ แต่ถ้าแน่ใจว่าไหลออกมาตอนเบ่งอุจจาระ น่าจะออกมาจากทวารหนักมากที่สุด

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ริดสีดวงทวาร

    -ฝีคัณฑสูตร

    -แผลที่ทวารหนัก

    -เนื้องอกในลำไส้

    ถ้าเลือดออกตอนเบ่งอุจจาระ ปวดหน่วงทวารหนักร่วมด้วย นึกถึงริดสีดวงมากที่สุดค่ะ

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น มีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    ปัจจัยการเกิดริดสีดวงเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย

    แนะนำว่าควรไปพบศัลยแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์ด้านไส้ตรงและทวารหนัก ว่ามีริดสีดวงหรือไม่ ถ้ามีริดสีดวง ตอนนี้มีความรุนแรงอยู่ระดับใด รักษาด้วยการปรับพฤติกรรมพอหรือไม่ หรือจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเอาริดสีดวงออก หรือใช้เลเซอร์จี้เพื่อทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวง หากไม่ใช่ คือเป็นเลือดออกทางช่องคลอด ควรไปพบสูตินรีแพทย์ต่อไป

    หากมีอาการปวดหน่วงที่ทวารหนักมาก เลือดไหลออกมาเยอะ จนมีอาการซีด เพลีย ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ ถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอดค่ะ