• มีเลือดออกทางช่องคลอดมา 12 วันแล้ว ผิดปกติไหม ลักษณะเป็นสีน้ำตาลคล้ำและเหนียวมากๆ

  • มีเลือดออกทางช่องคลอดมา12วันแล้วแบบนี้ผิดปกติไหมคะ ออกแบบกระปิดกระปอย สีน้ำตาลคล้ำและเหนียวมากๆ คือเพิ่งเริ่มกินยาคุมกำเนิดแบบแผง เพิ่งกินหมดแผงที่2คะ.

    คุณ ณัฐญา

    ปกติเลือด ปจด มักจะมาไมเกิน 2-8 วัน ถ้านานถึง 12 วันก็ไม่ปกติครับ เลือดประจำเดือนอาจมีสีแดงเข้ม สีน้ำตาล หรือสีดำ ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าตกใจ เพราะประจำเดือนที่มีสีคล้ำ คือ เยื่อบุโพรงมดลูกเก่าที่ถูกขับออกมาเท่านั้น

    สาเหตุ ปจด มานาน คือความเครียด น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นหรือลดลง และการออกกำลังกายอย่างหนักจนเกินพอดีล้วนส่งผลต่อระดับฮอร์โมนภายในร่างกาย ฮอร์โมนที่ไม่สมดุลจะกระทบต่อกระบวนการต่าง ๆ รวมทั้งการมีประจำเดือนด้วย  การที่คุณ กินยาคุม ก็มีส่วนทำให้ ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง  โรคอื่นๆ ทีเ่ป็นได้แต่โอกาสน้อยได้แก่ 1 โรคถุงน้ำรังไข่ 2. เนื้องอกในมดลูก (Myoma) 3.โรคEndometriosis 4. โรค Adenomyosis 5.อู้งเชิงกรานอักเสบ 6.ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

    ถ้าปจด ยังออกเกิน 15 วันควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาครับ