• ฝังยาคุมอยู่ หลังมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกเล็กน้อยทั้งที่ประจำเดือนหมดแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  •  Lalia Dapanom
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยคะพอมีอะไรกับแฟนเสร็จแล้วสักพักก็มีเลือดติดกางเกงนิดหน่อยไม่เยอะ จะเป็นไรไหมคะ ประจำเดือนก็มาแล้วนะคะแล้วก็หมดแล้ว แต่หนูฝังเม็ดยาคุมมันเกี่ยวกันไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lalia Dapanom

                     เลือดที่ออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าว อาจเกิดจาก

                    1. มีการฉีกขาดของเยื่อบุภายในช่องคลอด จากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง หรือมีการใช้สิ่งของสอดใส่ช่องคลอด ซึ่งโดยปกติเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก ค่อยๆ ซึมออก และจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน

                    2. เป็นเลือดเก่าของประจำเดือนที่เพิ่งหมดไป ที่ค้างอยู่ในมดลูก ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์อาจไปกระตุ้นให้ออกมาได้

                     3. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                     4. มีการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                     5. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และอาจมีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                     6. มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                      นอกจากนี้ หากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ เลือดดังกล่าว ก็อาจเป็นเลือดออกกะปริดกะปรอย ที่มักพบเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้

                       ดังนั้น แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดมีปริมาณเล็กน้อย ไม่ได้ออกติดต่อกันหลายวัน ไม่มีปวดท้องน้อย และไม่ได้ออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือเลือดออกติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ