• มีก้อนเนื้อและถุงน้ำในเต้านมขวา จะเป็นมะเร็งหรือไม่

  •  Poi Wiangima
    สมาชิก
    อยากถามหมอว่า ไปเข้าเครื่องแมมไมแกรมกับอัลตราชาวด้แล้ว หมอนัดมาฟังผลตรวจ หมอบอกว่าข้างขวามีก้อนเนื้อและถุงน้ำ หมอบอกว่าก้อนเนื้อไม่เป้นไร แล้วข้างที่เลือดออกบอกว่าไม่มีอะไรเลย หมอเลยว่าจะเป้นมะเร้งแอบหรือป่าว หนุเลยถามจะต้องทำอย่างไร หมอบอกว่ามียุ2อย่าง 1คือดุอาการต่อไป 2ผ่า หนุบอกว่าผ่าค่ะ อยากถามหมอว่า หนุจะเป้นมะเร้งหรือป่าวค่ะ นัดผ่าวันที่20/5/62 แล้วหมอเขานัดช้าหรือป่าวค่ะ อยากถามหมอว่าถ้าไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน ต้องเข้าเครื่องแบบนี้ไหมค่ะ แล้วรู้ผลไหมว่าเป็นมะเร็งหรือไม่เป็นมะเร็งค่ะ ขอบคุณหมอมากๆค่ะ
    Poi Wiangima  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Poi Wiangima

    ก้อนเนื้อหรือถุงน้ำในเต้านมนั้นมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ สาเหตุที่พบได้บ่อยเช่น

    -ถุงน้ำในเต้านม ที่เรียกว่าซีสต์

    -การติดเชื้อในเต้านมจนเป็นก้อนหนอง

    -เนื้อร้าย

    การวินิจฉัยจะใช้

    1.การคลำก้อนว่าลักษณะก้อนเข้าได้กับอะไร ถ้าเป็นก้อนนิ่มๆโตขึ้นตามการมีรอบเดือนอาจเป็นซีสต์ธรรมดา ถ้าก้อนปวดบวมแดงร้อนอาจเป็นการติดเชื้อ ถ้าก้อนแข็งๆไม่เจ็บอาจเป็นเนื้อร้าย

    2.ส่งแมมโมแกรมร่วมกับอัลตราซาวน์เพื่อดูลักษณะก้อนเพิ่มเติมว่ามีลักษณะที่เข้าได้กับเนื้อร้ายหรือไม่ เช่นขอบไม่เรียบ

    3.ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ อันนี้จะแน่นอนที่สุด เพราะแพทย์จะได้เป็นชิ้นเนื้อออกมาเป็นก้อน ส่งให้แพทย์ตรวจชิ้นเนื้ออ่านชิ้นเนื้อนั้นเลยว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ มักทำในรายที่แมมโมแกรมกับอัลตราซาวน์บอกไม่ได้แน่ชัดว่าไม่ใช่มะเร็งร่วมกับลักษณะอาการดูน่าสงสัยว่าจะเป็นเนื้อร้าย

    ดังนั้นตอนนี้จึงยังบอกไม่ได้ว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ จนกว่าจะได้ผลชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ การได้วันผ่าตัดอาจจะขึ้นกับปัจจัยหลายอย่างเช่นมีคิวของผู้ป่วยท่านอื่น ร่วมกับการประเมินของศัลยแพทย์ว่ามีความเร่งด่วนแค่ไหนค่ะ ถ้าไปตรวจโรงพยาบาลเอกชนแพทย์ก็จะทำเหมือนกันค่ะ ยังไงก็ต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจจึงจะบอกได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำก้อนบ่อยๆ ไม่เอาอะไรไปทาที่เต้านม คอยตรวจเต้านมด้วยตัวเองเพื่อดูว่ามีก้อนขึ้นมาเพิ่มหรือไม่ และไปตามวันที่แพทย์นัดค่ะ

    สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกจากหัวนมมาก ปวดเต้านมมาก รู้สึกก้อนโตเร็ว แล้วเริ่มคลำได้หลายก้อน ผิวหนังที่เต้านมมีการดึงรั้งหรือดูผิดปกติไป ให้รีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ