• เลือดออกจากช่องคลอดแต่ไม่ใช่ประจำเดือน ก่อนหน้านี้มีการใช้ยาคุมฉุกเฉิน เลือดที่ออกมาเกิดจากอะไร

  •  mikmik
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามคุณหมอค่ะ ประจำเดือนรอบล่าสุดได้หมดเมื่อวันที่ 15 และวันที่19ได้เพศสัมพันธ์ป้องกันโดยใส่ถุงยางแต่เกิดการหลั่งในถุงยาง จึงความกังวัลเล็กน้อยและได้รับประทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 2 ชั่วโมง และต่อมาวันที่ 26 ได้มีเลือดคล้ายประจำเดือนไหลออกมา จึงอยากสอบถามว่านี่เป็นผลข้างเคียงจากยาคุมหรืออาการจากสาเหตุอื่นคะ

    mikmik  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpukchanut

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1-2 สัปดาห์นั้น อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ และอาจทำให้ประจำเดือนในรอบที่จะถึงนี้มาคลาดเคลื่อนไปได้ประมาณ 7 วัน

    สาเหตุอื่นๆนอกจากผลข้างเคียงของการใช้ยา เช่น เป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์หรือเป็นเลือดตามหลังการปฏิสนธิ แต่คิดถึงได้น้อย ถ้าออกภายใน 1 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ หรือเป็นเลือดออกจากการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก

    จริงๆแล้วถ้ามีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัย แม้จะหลั่งใน ก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินค่ะ แต่ถ้าใช้ไปแล้ว ให้สังเกตรอบเดือนในครั้งถัดไปว่ามาตามปกติ