• ประจำเดือนออกมาวันที่ 16 พย หมด20 พย 21-23 พย มีตกขาวมีสีน้ำตาลปนเป็นจากอะไร

  •  mmaliko
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนไปเมื่อวันที่ 16 พ.ย.และหมดประจำเดือนเมื่อวันที่ 20 พ.ย. วันที่ 21-23 ก็มีอาการตกขาวปนเลือดสีน้ำตาลอยู่นิดหน่อยและหายขาด พอมาวันที่ 3 ธ.ค.มีเลือดไหลออกมาคล้ายเลือดประจำเดือนเหมือนเวลาประจำเดือนใกล้ๆหมดพอใช้ทิชชู่ซับก็จะเป็นเลือดสีแดงๆคล้ายประจำเดือน แต่พอผ่านมาครึ่งวันก็ค่อยๆจาง เป็นเพราะอะไรหรือคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mmaliko

    เลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ mmaliko เล่ามายังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ค่ะ หากมีเพศสัมพันธ์ก่อนนั้น แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ

    หากไม่ตั้งครรภ์ แนะนำให้รอดูอาการก่อนค่ะ

    หากยังคงมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องหลายเดือน แนะนำไปพบสูตินารีแพทยืเพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ