• อายุ 28 ปี มีเลือดออกจากช่องคลอดหลังประจำเดือนหายแล้ว อาการแบบนี้อันตรายไหม

  •  konankunk
    สมาชิก
    หลังประจำเดือนหมดในรอบเดือนแล้ว มีเลือดสีสดออกมาๆ และปวดหน่วงๆที่ท้องน้อย หลังจากนั้นเป็นเลือดสีน้ำตาล(ดมแล้วเป็นกลิ่นสนิมเลือดเหมือนเลือดสดๆ) เป็นมาประมาณ 1 อาทิตย์แต่หาปวดท้องแล้ว เคยเป็นตอนยกของหนักแต่รอบนั้นเป็นแค่เลือดสีแดงนิดหน่อย และมีเพศสัมพันธ์ท่านั่งจะปวดหน่วงๆท้องน้อย บางครั้งก็มีเลือดออก แต่เคยไปตรวจกับสูตินารีแพทย์ หมอบอกแค่ประจำเดือนมาไม่ปกติ กินยาเลือดประจำเดือนแล้วหาย อาการแบบนี้อันตรายไหมคะ (ประจำเดือนมาตรงทุกเดือนและไม่ได้ทานยาคุม อายุ 28 ปี)

     สวัสดีค่ะ คุณ konankunk

    การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    @จากที่คุณ konankunk เล่ามา คิดว่าน่าจะเป็นจากการฮอร์โมนเพศหญิงที่ยังไม่สมดุลนะคะ  แนะนำรอสังเกตอาการต่อดูก่อนนะคะ แต่ถ้าในเดือนถัดๆไปยังมีเลือดออกกระปริดกระปรอยผิดปกติ แนะนำให้กลับไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกครั้งนะคะ