• มีเลือดออกเหมือนประจำเดือน ร่วมกับปวดท้องน้อย มีเพศสัมพันธ์มาเมื่อประมาณ 1 อาทิตย์ก่อน เกิดจากอะไร

  •  nitar
    สมาชิก
    มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนปวดบริเวณท้องน้อย แต่ก่อนหน้านั้นมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเกือบอาทิตย์แล้วค่ะอยากรู้ว่าจะเป็นอะไรไหมคะ
    nitar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnitar

    อาการมีเลือดออกเหมือนประจำเดือน ร่วมกับปวดท้องน้อย โดยไม่ใช่เลือดที่มาตามรอบเดือนนั้น อาจจะเกิดมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลตรงช่องคลอดหรือปากมดลูก

    ถ้าปวดท้องน้อยร่วมด้วย อาจนึกถึงสาเหตุกลุ่มการติดเชื้อได้ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์นั้นถ้าเพิ่งมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 1 อาทิตย์น่าจะยังเร็วเกินไปที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนใดๆ

    ในเบื้องต้น ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติ ให้หยุดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนและไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง สังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกต่อเนื่อง มีปวดท้องน้อยมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินต่อไป