• กินยาคุมหมดไป 2 วันแล้วกินยาคุมแผงใหม่เพื่อเลื่อนประจำเดือน มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก เกี่ยวกันไหม

  • ก่อนหน้านี้ กินยาคุมหมดไป2วันเเล้ว ก็ไปเริ่มยาคุมเเผงใหม่เพื่เลื่อนประจำเดือน ไม่ทราบว่าเกี่ยวกันหรือเปล่าคะ ดิฉันจะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ลอร่าล์ จิตรลัดดา ฮิวเอท,

                         หากกินยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ดไป 2 วัน แล้วได้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อเลยโดยไม่ได้รอให้ประจำเดือนมา ก็จะไม่มีประจำเดือนมาจนกว่าจะทานยาคุมแผงใหม่ครบ 21 เม็ดค่ะ สำหรับเลือดที่ออกในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                         -  การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง หรือใช้ท่าทางพิศดาร อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ ซึ่งเลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะค่อยๆ หยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน

                         -   มีการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         -    มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                         -    มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วม

                         -    ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่อาจทำให้มีเลือดออกปะริดกะปรอยได้

                            ดังนั้น ควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และไม่ได้ออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์  ก็ไม่น่าเกิดจากโรคอันตรายอะไร โดยอาจเป็นผลข้างเคียงจากการทานยาคุมได้ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก และออกเฉพาะเวลาที่มีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ