• กินยาคุมแผงที่ 5 เมื่อกินยาเม็ดที่ 10 ก็ฒีเลือดออกช่องคลอดในปริมาณเยอะ เกิดจากอะไร ควรหยุดทานหรือทานต่อ

  •  JiiJa Phakhinkhun
    สมาชิก
    กินยาคุมยี่ห้อเมอซิลอน 21 มาได้แผงที่ 5 แล้ว แผงปัจจุบันเริ่มกินเม็ดแรกวันที่ 31 ธันวา 62 แต่เมื่อกินยาเม็ดที่10 ในวันที่ 9 มกรา 63 เช้าวันที่ 10 มกรา 63 พบว่ามีเลือดออกคล้ายประจำเดือน แต่ไม่มาก จนกระทั่งปัจจุบัน(วันที่ 13 มกรา 63) เลือดยังออกอยู่แต่เพิ่มปริมาณจนต้องใส่ผ้าอนามัย อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด ดิฉันเคยกินยาผิดเวลา 2-3ครั้ง ปกติกินตอนเที่ยงคืน-ตีหนึ่ง แต่ผิดเวลา2-3 ครั้งนั้นกินในเวลาเช้า เป็นสาเหตุได้หรือไม่ จะเป็นอันตรายอื่นหรือไม่ และต้องปฏิบัติเช่นไร ควรกินย่ต่อหรือหยุดยา หรือควรเปลี่ยนยี่ห้อ

    สวัสดีค่ะ คุณ JiiJa Phakhinkhun

    การที่มีประจำเดือนมามากหรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอยสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือนหรือวัยใกล้หมดประจำเดือนผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดความเครียดเนื้องอกในมดลูกมดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบเป็นต้น

    จากที่เล่ามา แนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดตัวเดิมให้ตรงเวลาดูก่อนนะคะ หากยังมีปัญหาเลือดออกผิดปกติ แนะนำไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ