• มีเลือดออกกะปริดกะปรอย 6-7 วันแล้วจึงมีประจำเดือนมา 4-5 วัน ตรวจอัลตราซาวด์แล้วปกติดี อันตรายไหม

  •  Eng Eng
    สมาชิก
    ทุกเดือนจะมีเลือดออกกะปริบกะปรอยพอเลอะๆ กางเกงในประมาณ 6-7 วันก่อนประจำเดือนมาจริงอีก 4-5 วัน เมื่อนับจำนวนวันที่ประจำเดือนหมดได้15วัน ก็จะมาเลอะๆ เป็นอย่างนี้ทุกเดือนค่ะ แล้วเรานับวันที่รอบเดือนวันแรก คือวันที่เลอะๆ หรือวันที่ไหลมาจริงเลยค่ะ ไม่ทราบว่าอาการอย่างนี้อันตรายไหม อายุ 45 ปีค่ะ เคยไปตรวจภายในอัลตราซาวด์แล้ว คุณหมอบอกปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Eng Eng,

                        การมีเลือดออกกะปริดกะปรอยนาน 6-7 วัน แล้วตามด้วยการมีประจำเดือนนาน 4-5 วัน อาจเกิดจาก

                         - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         - มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

                          - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริม เป็นต้น รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                          - มีโรคทางกายอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ ภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เป็นต้น

                         หากไม่ได้ใช้ยาใดๆ และได้ไปพบแพทย์และได้ตรวจภายใน รวมถึงอัลตราซาวด์แล้ว ไม่พบความผิดปกติอะไร ก็น่าจะเกิดจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติได้ ซึ่งมักพบได้บ่อยในช่วงวัยรุ่นและในช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน ดังนั้น จึงเป็นไปได้ว่าอาจเข้าสู่วัยใกล้หมดประจำเดือนก็ได้ค่ะ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ แต่หากเลือดที่ออก มีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์อีกครั้งค่ะ