• ฝังยาคุมได้ 2 ปี หลังจากมีประจำเดือน มีเลือดออกกะปริบกะปรอย เป็นมาหลายวันแล้ว

  •  Wannapa Bunga
    สมาชิก
    หลังจากมีประจำเดือนมีเลือดออกกระปริบกระปอยเป็นมาหลายวันแล้ว. #ตอนนี้ฝังยาคุมได้2ปี

    สวัสดีค่ะ คุณ Wannapa Bunga,

                          ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ส่วนใหญ่มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือในบางรายอาจทำให้มีประจำเดือนมาบ่อย มาติดต่อกันนาน หรือมีประจำเดือนมาปริมาณมากได้  แต่มักเกิดในช่วงแรก หลังจากนั้นเลือดมักจะออกน้อยลง และในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปได้

                      ดังนั้น อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เป็นอยู่ จึงน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยนานหลายสัปดาห์ หรือมีปวดท้องน้อยมาก หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อรักษาให้เลือดหยุดไหล โดยอาจให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หรือให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย รวมถึงเพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีกหรือไม่ เช่น มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น