• มีอาการเลือดออกทางช่องคลอดแบบกระปริดกระปรอยมาเกือบ 2 อาทิตย์ ตอนนี้กินยาคุมอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  nongbaifern
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือเราได้ทานยาคุมแบบไม่เว้นช่วง 7 วัน หลังจากนั้นประมาณหนึ่งอาทิตย์มีเลือดออกมาแบบกระปริบกระปรอยเกือบ 2 อาทิตย์แล้วค่ะ อยากทราบว่าอันตรายไหม แล้วเราควรหยุดทานยาคุมไปก่อนหรือเปล่าคะ
    nongbaifern  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnongbaifern

    อาการเลือดออกทางช่องคลอดแบบกระปริดกระปรอยไม่ใช่เลือดประจำเดือนนั้น อาจมีสาเหตุมาได้จาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ มีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    โดยที่ถ้ามีเลือดออกทางช่องคลอดติดต่อกันมาเกิน 7 วันแล้ว ไม่ว่าจะมากหรือน้อย อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป แต่อย่างไรก็ตามตัวยาคุมกำเนิดเองอาจทำให้เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด แต่ควรออกแค่ติดกางเกงใน และไม่น่าออกติดต่อกันทุกวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์

    ถ้าตอนนี้ยังไม่ได้จะมีเพศสัมพันธ์ สามารถหยุดยาคุมกำเนิดไปก่อนในช่วงที่เลือดออกผิดปกติต่อเนื่องได้ และก็ควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง