• มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ก่อนประจำเดือนมา เกิดจากอะไร ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Chronic Single
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาช่วงวันที่ 15ของเดือน แต่เดือนนี้วันที่4 เริ่มมีเลือกชมพู จางๆใสๆออกมา ไม่ปวดท้อง ไม่เหมือนอาการเป็นประจำเดือน 2วันต่อมาเริ่มปวดท้อง ปวดเหมือนเวลาเป็นประจำเดือน แต่เลือดออกเป็นสีน้ำตาล กระปริดประปรอยค่ะ ตอนนี้รวม 4วันแล้วยังมีอาการ ปวดท้อง เลือดออกกระปริดกระปรอยค่ะ มีโอกาสเกิดอะไรได้บ้างคะ แต่ลองซื้อที่ตรวจครรภ์มา ไม่ท้อง

     สวัสดีค่ะ คุณ Chronic Single

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ส่วนประจำเดือนสีน้ำตาล หรือสีดำคล้ำเป็นการบ่งบอกว่า เป็นเลือดเก่าที่คงค้างในมดลูก ไม่ได้ระบุโรคใดๆนะคะ

    จากที่เล่ามา ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนที่ผิดปกตินี้ได้นะคะ แนะนำให้รอสังเกตอาการต่อดูก่อนนะคะ ถ้ามีเลือดออกผิดปกติเป็นเวลานาน จึงแนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ