• เป็นเนื้องอกมดลูกและเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หมอให้กินยาคุม แต่มีเลือดออกกะปริดกะปรอย

  •  Saifah't P Atthacheewa
    สมาชิก
    คือหนูทานยาคุมแบบ 21 เม็ด ของเมอซิลินค่ะ เริ่มทานวันที่ 3 ตุลาคม 60 คือรับประทานประมาน แผงสองแผงแรกไม่มีอาการอะไรค่ะ แต่พอมาเมื่อประมานเดือนธันวาปี 60 มีเลือดออกมากระปริดปรอยค่ะ แล้วไปหาหมอตรวจภายในค่ะ แล้วหมอแจ่งว่าผนังมดลูกเราบาง เลือดเลยออกกระปริดปรอย แล้วพอมาประมาน สามสี่วันที่ผ่านมานี้ ก็เลือดออกอีก เป็นสีแดงสดเลยค่ะ แต่ออกปริดปรอย คือแบบนี้จะผิดปกติอะไรรึเปล่าค่ะ แต่ว่าวันที่ 3 ตุลา 60 หนูไปตรวจภายในมาที่สถาบันมะเร็งแห่งชาต หมอบอกว่าหนูมีเนื้องอก ประมาน 3 เซน แล้วก็เยื่อบุผนังมดลูกเจริญเติบโตผิดที่ หมอเลยแนะนำให้หนูกินยาคุมค่ะ เพื่อจะได้แก้ปัญหาอะไรต่างๆเกี่ยวกับภายในค่ะ แต่หมอนัดหนูอีกทีคือวันที่ 3 เมษายนนี้ คือหนูอยากทราบว่า เลือดที่ออกกระปริดกระปรอยนั่น อันตรายมั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ😊

    สวัสดีค่ะ คุณ Saifah't P Atthacheewa,

                      หากได้ตรวจภายในและอัลตราซาวด์แล้วพบว่ามีเนื้องอกและเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หลังจากนั้นได้ทานยาคุมกำเนิดไป และเริ่มมีเลือดออกกะปริดกะปรอยดังกล่าว อาจเกิดจาก

                      1. ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด โดยเฉพาะยาคุมที่มีฮอร์โมนเอสดตรเจนต่ำ

                      2. ผลจากการที่มีเนื้องอกและเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ที่เป็นอยู่

                      3. มีโรคทางกายอื่นๆ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ เป็นต้น หรือใช้ยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                      แนะนำว่าหากเลือดที่ออกเป็นเกือบทุกวัน และมีปริมาณมากจนต้องใส่ผ้าอนามัย ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ แพทย์อาจพิจารณาเปลี่ยนยาคุม หรือเปลี่ยนวิธีการรักษาโรคที่เป็นอยู่ เช่น เปลี่ยนเป็นฉีดยาคุมกำเนิดแทน เป็นต้น