• มีภาวะเลือดหยุดไหลยาก เวลาไปทำฟันต้องกัดสำลีนาน 2 อาทิตย์ ตรวจเลือดยังไม่ได้ผลชัดเจน ควรทำอย่างไร

  • ผมมีปัญหาเรื่องเลือดหยุดไหลยาก ครั้งแรกจากการขลิบ เกือบเดือนเลือดก็ยังมีไหลหยดเป็นทาง ใช้เวลาเดือนกว่าๆแผลถึงจะหายดี ต่อมาได้ไปถอนฟันคุดเกินอาการเลือดไหลเยอะจนหมอทักว่ามากกว่าคนทั่วไปต้องกัดสำลีนานเป็น2อาทิตย์ไหลตลอดเวลา(หมอทักตั้งแต่ตอนขูดหินปูน)แนะให้ไปตรวจเลือด ผมจึงไปตรวจโรงพยาบาล แล้วเขาตรวจเลือด แบบ1ชั่วโมงรู้ผลอะครับ หมอแจ้งว่าไม่พบว่าเลือดผิดปกติอะไร และไม่ได้ให้คำตอบอะไรเลยนอกจากจะให้กลับไปดูที่หมอฟัน แต่หมอฟันยืนยันแล้ว3ท่านหรือหมอคลีนิกบอกว่าเป็นที่เลือด ผมควรทำยังไงต่อดีครับ หรือการขอตรวจเลือดแบบละเอียดมากกว่า 1 ชั่วโมงจะทราบผลดีกว่านี้มั้ยหรือไม่แตกต่างกัน ควรทำยังไงกับเรื่องนี้ดีครับ
    ไทเลอร์ เดอร์เดน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไทเลอร์ เดอร์เดน

    การมีภาวะเลือดไหแล้วหยุดยา คือใช้เวลานานเกิน 15 นาทีกว่าเลือดจะหยุดไหล หรือในกรณีถอนฟัน ถ้าต้องกัดสำลีไว้นานเกิน 1 วัน น่าจะมีความผิดปกติ

    โดยอาจเป็นความผิดปกติมาจากสาเหตุเช่นเกล็ดเลือดต่ำ โปรตีนที่ใช้ในการแข็งตัวของเลือดอยู่ในระดับที่ผิดปกติ ซึ่งมีชนิดย่อยๆได้หลายรูปแบบ อาจจะต้องมีการเจาะเลือดทั้งค่าเม็ดเลือดแดง เกล็ดเลือด เวลาที่ใช้ในการแข็งตัวของเลือดร่วมด้วย

    แนะนำให้กลับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเพิ่มเติม และถามสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ผู้ป่วยมีสิทธิ์ที่จะถามถึงโรคที่ตนเองเป็นได้ และแพทย์จะต้องแจ้งให้ผู่ป่วยเข้าใจค่ะ ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกโดยเฉพาะบริเวณศีรษะ ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง