• ทานยาคุมกำเนิดมีเลือดออกกระปริบกระปรอย เปลี่ยนยี่ห้อก็ยังเป็น ควรทำอย่างไร

  •  Kaitunkiku
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีกินยาคุมของเมอซิลอลอบบ 28 เม็ด ทีนี้ได้เว้นเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้ายไปแล้วเริ่มแผงใหม่ทันที แต่วันที่เริ่มเม็ดแรกของแผงใหม่กลับเลือดสีน้ำตาลๆออกมา ต้องใส่แผ่นอนามัยไม่งั้นเปื้อนกางเกงค่ะ แต่ไม่ได้มามากอะไร เพิ่งเริ่มแผงใหม่เมื่อวันอังคาร แบบนี้คืออาการผิดปกติอะไรไหมคะ ปล. 3 แผงแรกทานของมินิดอซ และเปลี่ยนเป็นเมอซิลอลเนื่องจากแผงที่สามเกิดมีเลือดออกหลังจากประจำเดือนหมดไป 1 อาทิตย์ เภสัชเลยแนะนำให้เป็นยี่ห้อ ตอนนี้ทานเมอซิลอลแผงที่ 2 ค่ะ แต่ยังคงมีอาการเลือดออกกระปริบกระปอยอยู่

     สวัสดีค่ะ คุณ Kaitunkiku,

                       การมีเลือดออกกะปริดกะปรอยในขณะที่ทานยาคุมกำเนิดอยู่ ถือเป็นผลข้างเคียงที่สามารถพบได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งยาคุมกำเนิดยี่ห้อมินิดอซ (minidoz) จะมีฮอร์โมน ethinylestradiol  เพียง 0.015 มิลลิกรัม สำหรับยาคุมกำเนิดยี่ห้อ เมอซิลอน (mercilon) ก็ถือว่าเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำเช่นกัน คือมีฮอร์โมน ethinyl estradiol 0.02 มิลลิกรัม ดังนั้น จึงยังสามารถเกิดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยได้

                        ดังนั้น การมีเลือดสีน้ำตาลออกเล็กน้อยในขณะที่เริ่มทานยาคุมกำเนิดนั้น จึงถือว่าเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก อาจลองทานยาต่อเนื่องไปก่อนค่ะ เพราะโดยปกติเมื่อทานยาต่อเนื่องไปซัก 1-2 แผง อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไป แต่หากอาการไม่หายไป หรือปริมาณเลือดไม่มีแนวโน้มลดลง แนะนำควรลองเปลี่ยนชนิดยาคุมกำเนิดให้มีปริมาณฮอร์โมนที่สูงขึ้น เช่น ยี่ห้อ marvelon, yasmin ซึ่งมีฮอร์โมน ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม เป็นต้น

    แต่หากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องน้อยมาก มีตกขาวที่ผิดปกติ เป็นต้น อาจไม่ใช่ผลข้างเคียงจากยาคุม ซึ่งหากมีอาการต่างๆ ดังกล่าว ควรหยุดทานยาคุม และไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    Kaitunkiku  pppaa
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับแฟนวันที่26/09 (ป้องกันโดยถุงยาง)เมนส์มาวันที่13/10 แลเววันนี้วันที่25 มีตกขาวสีน้ำตาล เป็นก้อน 2ก้อนเหนียวๆ ก้อนนึงมีจุดแดงเล็กๆ หนูจะท้องมั้ยคะหมอ แต่มีปจด.แล้วนะคะ