• ประจำเดือนมาล่าสุด 24-30 ต.ค. แล้ววันที่ 28 พ.ย. มีเลือดออกมา วันที่ 29 หายไป ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  rat
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ

    มีเลือกออกวันที่ 28 ปกติ แล้ววันที่ 29 มีเล็กน้อย จะมีเลือดออกตอนปัสสาวะ(มีอาการปวดหลัง) แต่คือวันที่ 29 และวันนี้ ไม่มีเลือดออกเลย แบบมีใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหมค่ะ  และก่อนหน้าจะมีเลือดออก มีอาการเจ็บนมค่ะ ซึ่งปกติก่อนจะมีประจำเดือนไม่เคยมีอาการเจ็บนมเลยค่ะ

    **ส.ค (ประจำเดือนมาวันที่ 4-7)    ก.ย (ประจำเดือนมาวันที่ 12-17)    ต.ค (ประจำเดือนมาวันที่ 24-30)

    สวัสดีค่ะ คุณ rat,

                        หากประจำเดือนมา 4-7 ส.ค. และ 12-17 ก.ย. เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 39 วัน ถือว่ายังปกติดี และหากประจำเดือนมาวันที่ 24-30 ต.ค. ถือว่ามีระยะห่าง 42 วัน ถือยังอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติอยู่

                        สำหรับในเดือนนี้ หากเลือดออกมาในวันที่ 28 พ.ย. เท่ากับมีระยะห่าง 35 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ แต่หากมาเพียง  2 วัน ก็ถือว่ามาน้อยกว่าปกติที่ควรจะมา ทั้งนี้ อาจเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                        สำหรับสำหรับเลือดล้างหน้าเด็กนั้น มักจะเกิดขึ้นหลังจากมีการปฏิสนธิ (หรือวันที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตก) ไปแล้วประมาณ 6-12 วัน เลือดล้างหน้าเด็กจะมีปริมาณที่น้อยกว่าประจำเดือนมาก สีออกแดงจางๆ และจะออกเพียงแค่ 1-2 วัน ดังนั้น หากไม่ได้เกิดภายในช่วง 6-12 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และมีปริมาณมากจนต้องใส่ผ้าอนามัย ก็ไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ

                         หลังจากนี้ ก็ควรสังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีประจำเดือนมาเป็นปกติหรือไม่ หากมีเลือดออกผิดปกติเกิดขึ้นในระหว่างรอบเดือน หรือมีปวดท้องน้อยมาก มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ