• เลือดประจำเดือนมาวันแรกออกน้อย จะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือไม่

  •  lucky
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนวันแรกน้อยและสีน้ำตาลเข้มข้นขุ่นออกไม่เยอะ วันที่ 2 มีสีแดงเข้มออกน้ำตาล ออกเยอะกว่าวันแรก วันที่ 3 สีแดงออกน้อย วันที่ 4 สีแดงออกน้อย วันที่ 5 สีแดงส้มออกน้อย แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ จะเป็นเลือดล้างหน้าไหมคะ
    lucky  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lucky

    เลือดล้างหน้าเด็กคือเลือดที่ไหลออกจากช่องคลอดเกิดหลังการฝังตัวประมาณ 1-2 อาทิตย์ โดยมักมาน้อยคือประมาณแค่ 1-2 วันและไม่ตรงกับรอบเดือนปกติ จริงๆแล้วจากลักษณะอาจจะแยกกับเลือดประจำเดือนได้ยากค่ะ

    แต่ถ้ามาตรงรอบเดือนคือประมาณ 22-35 วันนับจากรอบเดือนครั้งก่อน และมา 4-5 วัน อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนปกติค่ะ แนะนำถ้าไม่แน่ใจ ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจ หรือมีความผิดปกติอื่นๆเกิดร่วมด้วยเช่นปวดหน่วงท้องน้อยมาก เลือดออกกระปริดกระปรอยระหว่างรอบเดือนควรไปพบสูตินรีแพทย์

    แนะนำการมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยการใช้ถุงยางอนามัยหรือยาคุมกำเนิดหากยังไม่พร้อมมีบุตร และสังเกตอาการดังกล่าวไป