• พ่อโดนรถชนแล้วมีเลือดคั่งในสมอง หมอบอกกไม่ต้องผ่าตัด แต่พ่อไม่พูด ตาลอยๆ จะเป็นอะไรไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอคือพอของหนูโดนรถชนมีอาการเลือดคั่งในสมองเเต่คุณหมอบอกไม่ต้องผ่าตัด พ่อสามารถขยับตัวได้รับรู้ได้เเต่พ่อไม่พูดหนูไม่มั่นใจว่าเพราะใสเครื่องช่วยหายอยู่หรือเพราะอะไรหนูอยากทราบว่าพ่อจะสามารถพูดได้มั้ย เเละ2คือพ่อมีอาการตาดำเล็กลงตาไม่เป็นวงกลมสีตาอ่อนลงจนเป็นสีเทาเข้าเเละตาลอยไปลอยมาเป็นเพราะอะไรคะมีอันตรายหรือเป็นสัญญาณเตือนอะไรหรื่อไม่หรือเป็นเพราะฤทธิ์ยาคะ

    คุณ  นงรัตน์

    1. ขณะใส่เครื่องช่วยหายใจ แสดงว่า ผู้ป่วยยังหายใจเองไม่ได้ครับ แพทย์ต้องใช้เครื่องช่วยให้ตีลมเข้าปอด มิฉะนั้น ถ้าหายใจไม่พอ สมองจะบวมเพิ่มเขึ้นเป็นอันตรายได้    ถ้าเมื่อไรแพทย์เห็นว่าหายใจได้เองจะพยายามหย่าเครื่องให้เร็วที่สุด เพราะใช้นานอาจเกิดปอดอักเสบได้ครับ  ถ้ายังสามารถรับรู้ได้ก็แสดงว่ายังก้อนเลือดคงไม่กดสมองมากนัก  ปกติแพทย์จะมีการประเมินผู้ป่วย ตาม Glasgow coma scale  คือถ้า ลืมตาได้เอง ให้ 4 คะแนน ถ้าขยับแขนขาได้ทำตามคำสั่ง ไม่มีอ่อนแรงให้ 6 คะแนน ถ้าพูดได้เองร้เรื่อง ให้ 5 คะแนน แต่ถ้าใช้เครื่องช่วยหายใจให้ 1 คะแนน  ลองถามแพทย์ว่า ได้คะแนนเท่าไร ถ้าได้มากกว่า 10 การพยากรณ์ผลลัพธ์ของการรักษามักจะดี ถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อนนะครับ   ส่วนจะกลับมาพูดได้หรือไม่ ขึ้นกับความเสียหายของสมอง  โดยเฉพาะสมองส่วนที่เกี่ยวกับการพูด

    2.ถ้าผู้ป่วยตาลอยไปมา  ม่านตาไม่ตอบสนองต่อแสง แสดงว่า ก้านสมอง มีการทำงานที่ลดลง    การพยากรณ์โรคไม่ดีครับ

    ไม่ทราบว่า ที่แพทย์บอกว่า ไม่ต้องผ่าตัดหมายความว่า ก้อนเลือดเล็กมากจนไม่จำเป็นต้องผ่าตัด หรือ ว่า ผ่าตัดก็ไม่ช่วยผู้ป่วยเพราะสมองแย่แล้ว  ควรสอบถามแพทย์ผู้รักษาโดยตรงจะดีที่สุดครับ เพราะมีข้อมูลครบถ้วน