• ประจำเดือนมาวันที่ 1 ก.พ. วันที่ 15 ก.พ.มีเลือดสีน้ำตาลดำออกมาเพียงเล็กน้อย เป็นอะไร

  •  wowwa123
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ อายุ 15 ค่ะ เดือนนี้ประจำเดือนมาวันที่ 1ก.พ. หมดประมาณวันที่ 5 แต่วันที่ 15 ก.พ. มีน้ำคล้ายๆประจำเดือนสีน้ำตาลดำ ออกมาไม่มากค่ะ เดือนที่แล้วก็เป็นประมาณกลางรอบเดือนแบบนี้ บางคนบอกมาว่าเป็นเลือดประจำเดือนที่ค้างอยู่ค่ะ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรรึเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ wowwa123,

                         เลือดสีน้ำตาลดำที่ออกมานั้น อาจเป็น

                     1. เลือดช่วงไข่ตก เนื่องจากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือนพอดี และมีปริมาณเพียงเล็กน้อย หากเป็นอยู่เพียงแค่ 1 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากการตกไข่ได้ ซึ่งในบางราย อาจมีอาการอื่นๆ อีกด้วย เช่น ปวดท้องน้อยเล็กน้อย เจ็บเต้านม ตกขาว เป็นต้น

                    2. เป็นเลือดประจำเดือนเก่าของรอบเดือนที่แล้ว ที่ยังคงค้างอยู่ในช่องคลอด ซึ่งมักจะออกมาเพียงเล็กน้อย และไม่ได้ถือว่าเป็นอันตรายแต่อย่างใด

                    แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกต่อไปค่ะ หากออกเฉพาะแค่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน มีปริมาณเพียงเล็กน้อยและเป็นอยู่เพียงแค่วันเดียว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากเลือดที่ออกมาแบบกะปริดกะปรอย เช่นมาวันนี้แล้วหายไป 2 วันแล้วมาอีก หรืออกมาแทบทุกวัน เป็นต้น หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดท้องน้อย ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ