• เลิกบุหรี่ได้10เดือน​ พร้อมวิ่งวันละ10กม.​ แต่น้ำหนักขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Tawiwat Veeraklaew
    สมาชิก
    จะขออนุญาต​ถามว่าจะจัดการกับน้ำหนักตัวอย่างไรดีครับ
    Tawiwat Veeraklaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tawiwat Veeraklaew

    การลดน้ำหนักนั้น ขอแนะนำให้ทำวิธีที่ปลอดภัยและได้ผลจริงในระยะยาวนั้นคือการ

    1.ควบคุมอาหาร  หากต้องการให้มีน้ำหนักตัวลดลง ควรทานอาหารที่ให้ได้พลังงานน้อยกว่าที่ต้องใช้ในแต่ละวัน การทานอาหาร ควรทานเป็นมื้อ งดอาหารจุบจิบระหว่างมื้อ อาหารในแต่ละมื้อให้ค่อยๆ ทยอยลดปริมาณลง หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งแปรรูป อาหารที่มีรสชาติหวาน และอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงลดขนมทุกชนิด งดดื่มน้ำหวานและน้ำต่างๆ ทุกชนิด ให้ดื่มแค่น้ำเปล่าเท่านั้น อาหารควรเน้นผักและผลไม้เป็นหลัก

    2.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยออกกำลังกายประเภทใดก็ได้ที่ชอบทำและถนัด ทำให้ทำได้นานๆ ควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30-40 นาที หรือหากไม่มีเวลา ก็อาศัยช่วงที่ทำงานอยู่กับโต๊ะ ลุกขึ้นมาออกกำลังกายเป็นระยะๆ ก็ได้ เช่น อาจใช้การวิธีการบริหารร่างกายง่ายๆ  การเดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟท์ เป็นต้น

    ไม่ควรซื้อยาลดน้ำหนักมาใช้เอง เพราะยาเหล่านั้นส่วนใหญ่มักไม่ได้มาตรฐาน ไม่ได้รับรองในทางการแพทย์ และอาจมีโทษในระยะยาวได้

    ขอแสดงความดีใจและยินดีด้วยที่สามารถเลิกบุหรี่ได้ค่ะ ขอให้ตั้งใจทำต่อไปนะคะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%9C%E0%B8%A5