• เลิกทานยาคุม แล้วประจำเดือนมาหลังจากเลิกยาคุมไป 1เดือน มา 3-4 วัน หยุดไป2 วัน หลังจากนั้นมาเกือบ 20 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Chonti Fern
    สมาชิก
    สอบถามค่ะเลิกทานยาคุม แล้วประจำเดือนมาหลังจากเลิกยาคุมไป1เดือน ตอนแรกมาเป็นสีเข้ม3-4 วัน หยุดไป2 วัน หลังจากนั้นมาตลอดเกือบ20วันแล้ว มาเป็นปริมานเท่าเดิมทุกวันสีแดง อันนี้เกิดจากอะไรคะ ทานยาคุมมาเกือบ2ปีค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Chonti Fern

    เนื่องจากยาคุมกำเนิด เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีองค์ประกอบของฮอร์โมนเพศหญิงเป็นหลัก การที่หยุดรับประทานยาคุมกำเนิด หลังจากรับประทานมานาน ก็อาจจะส่งผลทำให้ประจำเดือนในช่วงหลังหยุดใหม่ๆ มามากหรือมากระปิดกระปอยได้บ้าง เพราะว่าร่างกายกำลังปรับระดับฮอร์โมนใหม่

    อย่างไรก็ดี การที่ประจำเดือนมานานถึง 20 วันนี้ก็ถือว่านานผิดปกติครับ  ซึ่งการที่มีเลือดออกในช่องคลอดเกินช่วงปกติ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    1. ฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุล

    2. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    3. โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

    4. เนื้องอกในมดลูก

    ดังนั้น หากมีเลือดออกทางช่องคลอดนานขนาดนี้ ควรรีบพบคุณหมอนรีเวช เพื่อทำการตรวจรักษาครับ เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้เสียเลือดมากเกินไป และเป็นโลหิตจางได้ครับ