• เลิกทานยาคุมมาแล้ว 2-3เดือน มีเพศสัมพันธ์ จะมีโอกาสท้องไหม ควรทำอย่างไร

  •  Ammya
    สมาชิก
    ถ้าเกิดว่าเราเลิกทานยาคุมมาแล้ว2-3เดือน มีอะไรกันกับเพศ แบบสอดใส่และหลั่งใน จะมีโอกาศท้องมั้ยค่ะ ควรแก้ปัญหานี้อย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Ammya,

                       หากเลิกทานยาคุมกำเนิดมาแล้ว 2-3 เดือน ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไปนานแล้วค่ะ ดังนั้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์และหลั่งใน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ หากจะป้องกันการตั้งครรภ์ ควรทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงสุด

                        และหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ อีก ก็ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดต่อ โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิด หรืออาจเลือกวิธีอื่นๆ ก็ได้ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น