• เลิกฉีดยาคุมกำเนิด แล้วเปลี่ยมากินยาคุมกำเนิด ประจำเดือนจะมาไหม จะท้องไหม

  • ฉีดยาคุมแบบ3เดือนมา5ครั้ง ตอนนี้เลิกฉีดแต่มากินแบบ21เม็ดเว้น7วันประจำเดือนจะมาปกติไหม แล้วถ้าประจำเดือนไม่มาแล้วกินต่อไปเรื่อยๆ มีโอกาสท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ วารุณี อมรพล ณัฏฐิกา,

                       เมื่อถึงกำหนดนัดฉีดยาคุมแล้ว แต่ได้เปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิดแทน โดยเริ่มทานในวันที่นัดฉีดยาคุม ยาเม็ดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดจะน้อยกว่ายาฉีดคุมกำเนิดเล็กน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าทานยาคุมได้อย่างถูกต้องหรือไม่ด้วย หากได้ทานยาคุมทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดชนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                       การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนนั้น มักทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ และเมื่อเปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิด โดยเฉพาะหากเป็นชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ เยื่อบุโพรงมดลูกก็อาจยังไม่กลับมาเป็นปกติ และประจำเดือนก็อาจจะยังไม่มาได้ ดังนั้น หากทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็สามารถเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ