• เลิกฉีดยาคุมแบบรายเดือนแล้ว แต่ประจำเดือนตอนนี้มาไม่หยุด จะเป็นอันตรายไหม

  •  Pornsiri Khampim
    สมาชิก
    พอดีเลิกฉีดยาคุมแบบรายเดือนตอนนี้ปจด.มาได้เดือนกว่าแล้วแบบนี้ผิดปกติมั้ยค่ะ ตามวันที่ฉีดต้องไปฉีดวันที่ 26 พ.ค.แต่ไม่ได้ไปเลยเลิกฉีดนะตอนนี้ปจด.ก็ยังมาไม่หยุดเลยค่ะ ปล.ฉีดยาคุมแบบรายเดือนไม่ใช่3เดือนนะคะ
    Pornsiri Khampim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pornsiri Khampim

    การฉีดยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดี มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ถ้าฉีดตามกำหนดและในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้

    ผลข้างเคียงจากยาฉีดคุมกำเนิดได้แก่เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดหรือ ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มา

    การฉีดยาคุมเป็นวิธีที่อาจทำให้มีการตกไข่กลับมาได้ค่อนข้างช้า หลังหยุดยา อาจใช้เวลาได้ตั้งแต่ 3-12 เดือนขึ้นกับบุคคล

    แต่อย่างไรก็ตามถ้ายังไม่พร้อมมีบุตรแนะนำให้คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นต่อทันที แม้ประจำเดือนจะยังไม่มาค่ะ