• เลิกฉีดยาคุมชนิด3เดือน มา1เดือนแล้วตลอดเวลา 1 เดือนมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน จะท้องไหม

  •  ThanchanokCharenu
    สมาชิก

    เลิกฉีดยาคุมชนิด3เดือน มา1เดือนแล้วตลอดเวลา 1 เดือนมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน

    และล่าสุดประจำเดือนมาวันนี้ มีโอกาศจะท้องไหมคะ

    ThanchanokCharenu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ThanchanokCharenu

    หลังการหยุดใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดนั้น ส่วนใหญ่จะสามารถกลับมามีการตกไข่และตั้งครรภ์ได้ประมาณ 1-6 เดือน ในบางรายอาจจะนานได้เป็นปีเช่นกัน

    ซึ่งถึงแม้ส่วนใหญ่แล้วจะไม่สามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้ไวมากนัก ยิ่งเฉพาะภายในช่วง 1 เดือนแรกหลังหยุดยา แนะนำว่าถ้ายังไม่พร้อมมีบุตร จะต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆต่อทันที ไม่ว่าจะเป็นการใช้ถุงยางนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อไปทันที

    หากเป็นเลือดประจำเดือนที่มาตรงรอบเดือนจริงนั้น ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ในรอบเดือนที่ผ่านมา สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้อีกครั้ง ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ แต่อย่างไรก็ตามการมีรอบเดือนมาแล้ว แสดงว่ามีการตกไข่และมีการตั้งครรภ์ได้เป็นปกติแล้ว ต่อจากนี้ไป หากไม่พร้อมตั้งครรภ์ต้องคุมกำเนิดต่อค่ะ