• เลิกฉีดยาคุมกำเนิดแล้วมาใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อ ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา เกี่ยวกับผลข้างเคียงของการเลิกยาฉีดหรือไม่

  •  Bowy
    สมาชิก

    พอดีว่าเลิกฉีดยาคุม แล้วมาทานยาคุมเเทน แผงแรกประจำเดือนมาเลย แต่แผงที่2 ประจำเดือนยังไม่มา ไม่ทราบว่าเป็นผลข้างเคียงของการเลิกฉีดรึเปล่าค่ะ

    Bowy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bowy

    การใช้ยาคุมแบบฉีดรายเดือนหรือราย 3 เดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง แต่อาจทำให้มีผลข้างเคียงขณะใช้ยาเช่นประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงไม่มา หรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดได้ค่ะ

    แต่หลังจากหยุดใช้ยาฉีด มาใช้เป็นยาคุมแบบแผงรายเดือนแล้ว ระหว่างที่ใช้ยาคุมแบบแผง ก็เป็นการใช้ฮอร์โมนเพศเข้าไปควบคุมไม่ทำให้เกิดการตกไข่ แต่จะมีประจำเดือนมาทุกรอบเดือน ซึ่งส่วนใหญ่ขณะใช้ยาคุมแบบแผง มักจะทำให้มีประจำเดือนสม่ำเสมอค่ะ

    หากประจำเดือนไม่มาในช่วงยาหมดแผง ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองก่อนค่ะว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่อยเริ่มยาแผงต่อไปได้ บางครั้งการใช้ยาคุมมานานๆ อาจทำให้มีผนังมดลูกบางลงและทำให้เลือดประจำเดือนมาน้อยหรือไม่มาได้ แต่ที่สำคัญควรจะตรวจดูว่าไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ