• เลิกกินเฟอรัสมา 1 อาทิตย์ แต่ยังถ่ายดำอยู่ เกิดจากยาหรือไม่

  •  naracha
    สมาชิก
    พอดีหมอให้กินยาเฟอรัสกับโฟลิค พอกินเฟอรัสแล้วรู้สึกปวดหัวเลยหยุด เลยเลิกกินมา1อาทิตย์ แต่ก็ถ่ายดำอยู่ เป็นเพราะฤทธิ์ยาใช่มั้ยคะ หรือเป็นเพราะระบบทางเดินอาหาร เพราะเคยมีประวัติกินของเผ็ดแล้วถ่ายดำเลยส่องกล้องแต่ไม่พบอะไร พบแค่กระเพาะแดง (ก่อนหน้านี้สองวันถ่ายแข็งมากเป็นเพราะอันนี้หรือไม่)
    naracha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ naracha

    การกินเฟอรัสหรือธาตุเหล็กอาจทำให้มีเรื่องถ่ายอุจจาระมีสีดำปนได้ โดยฤทธิ์ยาอาจอยู่ได้ 1-2 อาทิตย์หลังจากนั้น แต่หากยังมีถ่ายดำเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นทางเดินอาหารส่วนบนมีเลือดออก การไหลเวียนเลือดผิดปกติ มีการไหลเวียนเลือดในระบบย่อยอาหารผิดปกติ เช่น ภาวะขาดเลือดในลำไส้ หลอดเลือดผิดปกติ และหลอดเลือดอาหารโป่งพอง เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ งดอาหารที่ทำให้มีอุจจาระดำได้ดังกล่าวไป รับประทานอาหารที่มีกากใยอาหารสูง เช่น ถั่ว ธัญพืช เมล็ดเจีย แอปเปิ้ล และบร็อคโคลี่ เป็นต้น เพราะจะช่วยให้อุจจาระนิ่มและขับถ่ายได้ง่าย