• ถ่ายออกเป็นน้ำมีสีดำ มีสาเหตุมาจากอะไร แล้วส่งผลอะไรไหม

  •  Chotirot
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ มีลักษณะถ่ายเป็นน้ำเป็นสีดำค่ะ มีสาเหตุมาจากอะไร แล้วส่งผลอะไรไหมคะ วิธีรักษาทำอย่างไร ถ่ายเป็นน้ำแล้วมีสีดำมา3วันแล้วค่ะ กังวลมาก
    Chotirot  พญ.นรมน
    แพทย์

    pobpad

    สวัสดีค่ะคุณ Chotirot

    การถ่ายเป็นน้ำสีดำๆอาจเกิดจาก

    -มีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนต้น เช่นมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็กส่วนต้น

    -การรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีสีเข้มมาก ๆ เช่น บลูเบอร์รี่ ดาร์คช็อกโกแลต เป็นต้น

    -การใช้ยาและอาหารเสริมบางชนิด เช่น อาหารเสริมธาตุเหล็ก และยาที่มีส่วนผสมของธาตุบิสมัท

    -ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ

    -การไหลเวียนเลือดผิดปกติ มีการไหลเวียนเลือดในระบบย่อยอาหารผิดปกติ เช่น ภาวะขาดเลือดในลำไส้ หลอดเลือดผิดปกติ และหลอดเลือดอาหารโป่งพอง

    แนะนำสังเกตอาการถ้ายังถ่ายดำต่อเนื่อง มีมูกเลือดปน ปวดท้องมาก กินได้น้อย น้ำหนักลดอาจเกี่ยวกับเลือดออกในทางเดินอาหาร ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ งดอาหารที่ทำให้มีอุจจาระดำได้ดังกล่าวไป รับประทานอาหารที่มีกากใยอาหารสูง และดื่มน้ำมากๆ ถ้าถ่ายเหลว ควรดื่มน้ำหรือน้ำผสมเกลือแร่ตามเข้าไปให้เพียงพอ