• เลิกกินยาคุมแล้ว ประจำเดือนจะมาปกติไหม แล้วมีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วัน ป้องกัน จะท้องไหม

  •  beamm
    สมาชิก
    เลิกกินยาคุม ปจด จะมาปกติไหมค่ะ แล้วมีอะไรกับเเฟน หบังจาก ปจด หมด 1วันแบบ ป้องกันจะท้องไหมค้ะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ beamm,

                           เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที การทำงานของรังไข่และการตกไข่จะเกิดขึ้นได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ และโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้ และประจำเดือนมักจะมาภายใน 4-5 สัปดาห์หลังหยุดทานยาคุม

                           ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัยนั้น ให้นับตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา ไม่ได้นับจากวันที่ประจำเดือนหมด หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อย และหากได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย ถุงยางอนามัยก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 82%-98% ค่ะ

    beamm  beamm
    สมาชิก
    แล้วจะกลับมากินยาคุมอีกก็ต้องรอ ปจด มาก่อน หรือ สามารถทานได้เลย
    beamm  beamm
    สมาชิก
    เราสามารถกินยาคุมได้เลย หรือต้องรอให้ ปจด มาก่อนค่ะ

    โดยปกติควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดเมื่อประจำเดือนมาในวันแรก หรือไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่ประจำเดือนมา แต่หากต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิดเลยก็ได้ เพียงแต่หากเริ่มทานแล้ว ควรทานยาไปต่อเนื่อง 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาคุมออกฤทธิ์ก่อน หรือควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนค่ะ