• สายตาสั้น เอียงและแพ้แสง ต้องตัดแว่นแบบไหน

  •  Peter Aoonban
    สมาชิก
    ผมมีอาการ สายตาสั้น สายตาเอียง และแพ้แสง ควรไปตัดแว่นใช้เลนส์อะไรคับ?
    Peter Aoonban  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Peter Aoonban

    ในกรณีที่มีสายตาผิดปกติเช่น สายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อย สามารถไปที่ร้านแว่นใกล้บ้านเพื่อตรวจวัดสายตาอย่างละเอียด และใส่แว่นเพื่อทำการแก้ไขความผิดปกตินั้นๆได้เลยค่ะ

    หากลองใส่แว่นเพื่อช่วยในการมองเห็นแล้ว ก็รู้สึกว่ายังมองเห็นไม่ชัด ปวดหัว ปวดตามาก ควรไปพบจักษุแพทย์ เพราะอาจมีความผิดปกติของเลนส์ตาซ่อนอยู่ ซึ่งอาจต้องทำการตัดแว่นพิเศษ

    หากรู้สึกว่าแพ้แสงง่าย ควรหลีกเลี่ยงการออกแดดจัด หากต้องออก ควรใส่แว่นกันแดดป้องกันเสมอ