• ตั้งครรภ์ลูกคนที่สองมีปัญหาเรื่องโลหิตจาง จะเป็นอันตรายไหม

  •  Dannie
    สมาชิก
    คุณหมอคับ แฟนผมอายุ 21 ปี กำลังท้องลูกคนที่ 2 แต่ถูกตรวจพบว่าเป็นโรคเลือดจาง แต่ทางแฟนผมเค้าไม่ได้บอกรายละเอียดอะไรให้กับผมเลย แบบนี้จะเป็นอันตรายต่อแม่และเด็กรึป่าวคับ แล้วต้องรีบทำการรักษารึป่าวคับ หรือ ว่ายังไงคับ คุณหมอช่วยตอบผมหน่อย

     สวัสดีคะคุณ Dannie

    ภาวะโลหิตจางระหว่างการตั้งครรภ์ อาจจะมีสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องตรวจเรื่องของเลือดก่อนนะค่ะ และถ้าพบว่ามีความผิดปรกติ ก็หาสาเหตุต่อค่ะ เช่น ภาวะโลหิตจางจากการเป็นพาหะธาลัสซีเมีย หรือไม่ค่ะ

    ควรจะฝากครรภ์ และตรวจระหว่างการฝากครรภ์อย่างสม่ำเสมอค่ะ