• มีวิธีตรวจตาบอดสี วิธีไหน ขอวิธีแปลผลด้วย

  •  Sp Sirinapa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบเรื่องตาบอดสี มีวิธีคัดกรองและวินิฉัยว่า คนไข้ท่านนี้ตาบอดสีชนิดใด มีเครื่องมืออะไรในการคัดกรอง และวิธีการเเปลผลด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับคุณ Sp Sirinapa

    เราจะใช้วิธีง่ายๆ คือ แผ่นอิชิฮารา ซึ่งแพทย์จะให้อ่านตัวเลขในแผ่นสี ถ้าอ่านถูกก็ไม่น่าจะเป็น  ถ้าอ่านไม่ได้ก็แสดงว่า ตา ไม่สามารถแยกสีออกจากกันได้ เช่น สีเขียวกับสีแดง  นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือตรวจอีกหลายอย่าง

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมและดูภาพประกอบ เรื่องวิธีตรวจตาบอดสี ได้ที่นี่