• ไปตรวจร่างกาย ค่าทำงานของไตผิดปกติ หลังจากที่กลับมาดื่มน้ำมากขึ้น ค่าไตกลับมาเป็นปกติ หลังจากนี้ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  andthegan
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมไปตรวจร่างกายมาเมื่อเดือนที่แล้วขอเริ่มลำดับดังนี้นะครับ เบื้องต้นหมอวินิจฉัยว่าผมเป็นไตเสื่อม ระยะสอง ค่า GFR 68 ค่าครีทินิน 1.32 หลังจากนั้น 1 อาทิตผมดื่มน้ำเยอะขึ้น แล้วค่าไตก็เริ่มดีขึ้น ขยับมาเป็น GFR 73 ครีทินิน 1.30 ครับ หลังจากนั้น 1 เดือน คือเมื่อวานฟังผลเลือด ปรากฏว่าค่าไตผมเริ่มกลับมาค่าเดิมเมื่อเดือนที่แล้ว GFR 69 ค่าครีทินิน 1.41

    คำถามครับ

    1.ผมควรปฏิบัติตัวอย่างไรให้ค่าไตฟื้นขึ้นมาได้ดีกว่าเดิมครับ

    2.ผมเป็นโรคไตเรื้อรังแล้วใช่ไหมครับ

    ขอบพระคุณหมอล่วงหน้าครับ

    andthegan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ andthegan

    ความเสื่อมของการทำงานของไตนั้นมีทั้งหมด 5 ระดับ โดยจะแยกจากค่าการทำงานของไตคือตัว egfr โดยยิ่งค่ามากก็คือดี ถ้าค่ายิ่งน้อยแสดงว่าไตทำงานแย่

    จากผลเลือดนั้นมีค่าไตเสื่อมอยู่ที่ระดับ 2

    สาเหตุของไตเสื่อมเช่นความดันโลหิตสูง เบาหวาน ผลข้างเคียงจากยา การติดเชื้อแบคทีเรีย ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น ลิ่มเลือดอุดตันในทางเดินปัสสาวะ ต่อมลูกหมากโตในเพศชาย นิ่วในไต เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของไตเสื่อม และแก้ไขหรือชะลอสาเหตุนั้นๆให้ได้นานที่สุดค่ะ ไม่ซื้อยามารับประทานเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เพราะยาหลายชนิดมีผลทำลายไตทำให้ไตเสื่อมได้เร็วขึ้น หรือเกิดไตวายเฉียบพลันขึ้นมาได้ ดื่มน้ำในปริมาณที่พอดีประมาณ 1-2 ลิตรต่อวัน

    สังเกตอาการปัสสาวะออกน้อยหรือตัวบวมซึ่งอาจเป็นอาการบ่งบอกของไตวายเฉียบพลัน ควรรีบไปพบแพทย์

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%84%E0%B8%95%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A2