• เป็นหูดหงอนไก่อยากทราบว่ามีวิธีการรักษาให้หายไหม

  • สวัสดีค่ะอยากสอบถามว่าหนูเป็นหงอยไก่ที่อวัยวะเพศค่ะจะมีทางหายไหมค่ะละมียาตัวไหนที่ใส่รักษาให้หายขาดหรือหลุดจากหนังไดไหมค่ะ
    ตอบหน่อยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ อีน้องเป็นสาว เชียงใหม่

    หูดหงอนไก่ เป็นการติดเชื้อไวรัส HPV ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ค่ะ การที่เป็นกับขึ้นมาอีกอาจจะเนื่องมาจากระดับภูมิคุ้มกันที่ต่ำลงค่ะ ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะว่า ไวรัสรักษาไม่หายนะค่ะ แต่สามารถที่จะไม่แสดงอาการได้ค่ะ ถ้าไม่มีการติดซ้ำ และสุขภาพแข็งแรงค่ะ

    การรักษาหูดหงอนไก่

    • ใช้ยาจี้

    • ใช้จี้ด้วยความเย็น

    • หรือการผ่าตัด

      ดังนั้นมีโอกาสกลับเป็นซ้ำค่ะ

      ส่วนเรื่องของการเกิดมะเร็งปากมดลูกนั้นต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้สายพันธุ์ที่ทำให้เกิดมะเร็งคือสายพันธุ์ 16,18 ซึ่งปัจจุบัน มีวัคซีนที่สามารถฉีดได้ค่ะ

      ตอนนี้วัคซีนมี 4 สายพันธุ์ค่ะ

      ถ้าอายุ 9-26 ปี ฉีดสองเข็ม

      ถ้าอายุ มากว่า 26 ปี ฉีดสามเข็มค่ะ

      แต่อย่างไรก็ตามการตรวจภายในและการตรวจมะเร็งปากมดลูกยังแนะนำให้ทำทุกปีค่ะ

    ถ้าติดเชื้อไวรัสแล้ว สามาฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ไหมค่ะ จะป้องกันการเกิดมะเร็งไหมค่ะ