• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ กระตุ้นไปเมื่อ 16 ก.พ. ต่อมา 18 มี.ค.โดนข่วนอีก ฉีดกระตุ้นช้าไป 3วัน จะเป็นไรไหม

  •  Nongluck Klaikabkom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ โดนแมวข่วน เคยฉีดวัคซีนครบ5เข็มไปแล้วเมื่อเดือนตุลา กระตุ้นครั้งล่าสุดเมื่อประมาณวันที่16กุมภาค่ะ แล้วโดนข่วนอีกวันที่18ที่ผ่านมา แต่ผ่านไปวันที่3ถึงไปกระตุ้นอีกหนึ่งเข็ม ไม่ทราบว่าช้าไปไหมคะ แมวเป็นแมวไม่ได้ฉีดวัคซีนค่ะ ตอนนี้แมวยังอยู่ดี
    สวัสดีค่ะ คุณ Nongluck Klaikabkom, หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปเมื่อ ตุลาคม 60 และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งเป็นระยะเวลาไม่ถึง 1 ปีนั้น จะทำให้ระดับภูมิคุ้มกันต่อเชื้ออยู่ในระดับที่สูงเพียงพอ ดังนั้นเมื่อถูกข่วนอีกในวันที่ 18 มี.ค. จึงอาจไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกก็ได้ ดังนั้นการฉีดล่าช้าไป 3วันหลังถูกข่วน จึงไม่ได้ล่าช้าหรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคแต่อย่างใดค่ะ นอกจากนี้ หากแมวที่ข่วนยังคงมีอาการปกติดีและมีชีวิตอยู่ภายใน 4-5 วันหลังข่วน แสดงว่าแมวไม่ได้กำลังเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ
    Nongluck Klaikabkom  Nongluck Klaikabkom
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ
    Nongluck Klaikabkom  Papanaka
    สมาชิก
    ขออนุญาติสอบถามค่ะ เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาแล้วตอนเดือนกรกฏาคม 2560 จำวันที่ฉีดเข็มสุดท้ายไม่ได้ พอเดือนมีนาคมวันที่ 5 2561 พอดีสุนัขที่เคยเลี้ยงไว้แต่ไปอยู่บ้านอื่นเป็นแผลเหม็นเน่าแล้วเขาเอามาส่งคืนที่บ้าน เราเลยอาบน้ำใส่ยาให้พอตกเย็นสุนัขตายถ้าเกิดสุนัขมีเชื้อพิษสุนัขบ้า เรามีความเสี่ยงมั้ยค่ะ ยังไม่ได้ไปฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ ผ่านมาสองอาทิตย์กว่าแล้วทีแรกก็ไม่ได้คิดอะไร พอเห็นข่าวเรื่องการระบาดของพิษสุนัขบ้าในทีวีเลยวิตกกังวลค่ะ ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะค่ะ

    หากสุนัขที่ได้อาบน้ำและใส่ยาให้ ไม่ได้กัด ข่วน หรือเลียตา เลียปาก เลียโดนแผลที่ผิวหนังเรา โอกาสที่จะติดเชื้อก็ไม่น่ามีค่ะ แต่หากไม่มั่นใจอาจฉีดวัคซีนกระตุ้น 2 เข็ม  (เนื่องเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปเมื่อ  ก.ค. 2560) แม้ว่าจะผ่านมา 2 สัปดาห์แล้ว ก็ยังสามารถไปฉีดกระตุ้นได้ทันอยู่ค่ะ เนื่องจากระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้ามักใช้เวลาเป็นเดือนค่ะ

    Nongluck Klaikabkom  Papanaka
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นไข้หวัดสามารถไปฉีดวัคซีนได้ไหมค่ะ

    คุณ Papanaka,

                     แม้จะเป็นหวัดอยู่ ก็สามารถฉีดได้ค่ะ

    Nongluck Klaikabkom  Nongluck Klaikabkom
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามอีกอย่างค่ะคุณหมอ จากที่ดิฉันได้ไปฉีดวัคซีนกระตุ้นมาค่ะ แล้วตอนฉีดพยาบาลบอกว่า ปวดนิดนึงนะคะ ก็คิดว่าคงไมปวดเท่าไหร่เพราะเคยฉีดมาแล้ว แต่พอฉีดละออกมา มีอาการปวดจริงๆค่ะ จากต้นแขนจนปวดไปทั้งแขนไปถึงต้นคอและก็ลามถึงขาฝั่งที่ฉีดเลยค่ะ มีอาการอยู่2วัน แต่ตอนนี้ขายังมีอาการอยู่ มันเป็นผลข้างเคียงจากวัคซีนหรือเปล่าคะ และเท่าที่จำได้เป็นวัคซีนคนละตัวกับที่เคยฉีดค่ะ ทุกทีเป็นspeeda รอบนี้เป็น verorab ค่ะ