• น้ำนมที่ใสๆ เราสามารถเก็บได้ไหม หรือ ต้องปั้มทิ้งไปก่อน แล้วค่อยเก็บนมที่ขาวขุ่นไว้

  •  Jinnipa
    สมาชิก
    กำลังจะเริ่มเก็บน้ำนม น้ำนมที่ใสๆ เราสามารถเก็บได้ไหม หรือ ต้องปั้มทิ้งไปก่อน แล้วค่อยเก็บนมที่ขาวขุ่นไว้
    Jinnipa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jinnipa

    การปั๊มนมควรเริ่มได้ทันทีหลังคลอดบุตร โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีปัญหาเรื่องน้ำนมไม่เพียงพอ อาจเริ่มปั๊มนมทันทีหลังคลอด เพราะจะช่วยให้น้ำนมไหลออกมามากขึ้น

    น้ำนมสีใสๆเป็นน้ำนมส่วนหน้าที่มักจะประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรท และน้ำตาลแลคโตสช่วยในการพัฒนาสมอง อีกทั้งยังมีภูมิคุ้มกันด้วยและช่วยกระตุ้นให้ลูกถ่ายจะได้ขับสารเหลืองออกจากร่างกาย ดังนั้นเป็นส่วนที่มีประโยชน์เช่นกัน ไม่ควรทิ้งไปนะคะ

    ส่วนน้ำนมส่วนหลังที่สีขุ่นกว่าจะมีโปรตีนและไขมันสูงกว่านมส่วนหน้า ก็ควรเก็บไว้เช่นกัน ให้ลูกได้สารอาหารที่ครบถ้วนค่ะ