• ประจำเดือนหายไป1สัปดาห์และกลับมาอีก เดิมประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เคยกินยาคุมมานานแล้ว เกิดจากอะไร

  • สอบถามหน่อยค่ะพอดีประจำเดือนพึ่งหยุดไปเมื่อวันที่05/08/65ที่ผ่านมาและกลับมาเป็นอีกวันที่12/08/65นี้เกิดจากอะไรบ้างค่ะและประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอบางครั้งมา2วันบางครั้งมา5วันและบางครั้งไม่มาเลยแบบนี้เกิดจากอะไรค่ะ(กรณีหยุดกินยาคุมตั้งแต่วันที่17/02/65ถึงปัจจุบัน) ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
    พิ๊'นัท สายชิว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณพิ๊'นัท สายชิว

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นการที่มีเลือดออกมาน้อยกว่า 22 วันนับจากประจำเดือนรอบก่อน อาจจะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด (แต่ถ้าใช้ล่าสุดมาตั้งแต่เดือนกพ. โอกาสจะมาเกิดผลข้างเคียงถึงปัจจุบันก็อาจจะไม่ใช่)  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ มีแผลที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก เป็นต้น

    ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง