• มีบุตรยากมาประมาณ 1 ปี ไม่แน่ใจว่าตัวเองตกไข่ไหม

  •  HN Chanathip Sorntabum
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ รู้สึกเหมือนตัวเองไม่มีไข่ตก ... ไม่มีมูก เฝ้าดูตลอด อยากมีลูกมาก ปล่อยธรรมชาติ 1ปีแล้วคืะ ยังไม่เปนผลเลย...คุณหมอมีวิธีแนะนำไม่ค่ะ
    HN Chanathip Sorntabum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ HN Chanathip Sorntabum

    การมีเพศสัมพันธ์ที่จะให้โอกาสในการตั้งครรภ์มากที่สุด คือการมีเพศสัมพันธ์ช่วงวันที่ไข่ตกคือประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน โดยวันแรกเริ่มนับจากวันที่มีประจำเดือน การมีมูกนั้นไม่จำเป็นต้องเกิดในช่วงตกไข่ในผู้หญิงทุกราย แนะนำนับวันตกไข่เองได้ถ้าประจำเดือนมาสม่ำเสมอ หรือถ้าไม่แน่ใจจะมีชุดตรวจวัดการตกไข่ โดยตรวจวัดระดับฮอร์โมนจากปัสสาวะ สามารถซื้อมาทดลองใช้ได้ค่ะ

    ภาวะมีบุตรยากนั้น จะวินิจฉัยเมื่อไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ และมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ สาเหตุอาจเกิดจาก สาเหตุทางฝ่ายหญิงเช่นมีมดลูกที่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ หรือสาเหตุจากฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    การหาสาเหตุแนะนำพบสูตินรีแพทย์ แพทย์จะตรวจร่างกายทั้งสามีและภรรยาอย่างละเอียดและส่งตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็นต่อไป