• เรื่องฉีดยา

  •  Akekarat Pinsopa
    สมาชิก
    ผมเคยฉีดล่าสุดเดือน มีนาคม แล้วถูกสัตว์กัดแผลเล็กๆ เดือน กรกฎาคม หมอบอกไม่ต้องฉีดยังมีภูคุ้มกันอยู่ได้อีกหลายปี จริงหรือครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Akekarat Pinsopa,

                            1.หากยาที่ฉีดหมายถึงวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

                               หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้รับการฉีดกระตุ้นอีกครั้งหลังจากครั้งแรกประมาณ 1 ปี ภูมิคุ้มกันที่มีต่อเชื้อในระดับสูงเพียงพอที่จะป้องกันการเกิดโรคจะคงอยู่ได้นาน 2-3 ปี แต่หากยังไม่เคยได้รับการฉีดกระตุ้น เมื่อโดนสัตว์กัด ข่วน หรือเลียตา เลียปาก เลียแผล แนะนำควรฉีดกระตุ้น 1 หรือ 2 เข็มค่ะ

                           2. หากยาที่ฉีดหมายถึงวัคซีนป้องกันบาดทะยัก หากเป็นแผลขนาดเล็ก แผลสะอาด หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักเข็มกระตุ้นมาไม่นานเกิน 10 ปี ไม่จำเป็นต้องฉีด แต่หากเกิน 10 ปีแล้ว แนะนำควรฉีดกระตุ้น 1 เข็ม