• มีก้อนที่เต้านม ได้เจาะดูดชิ้นเนื้อไปตรวจ รอฟังผล กลัวเป็นมะเร็ง มีก้อนที่เต้านม ได้เจาะดูดชิ้นเนื้อไปตรวจ รอฟังผล กลัวเป็นมะเร็ง

  •  samai
    สมาชิก
    อยากถามคุนหมอค่ะดิฉันอายุ37ปีก่อนหน้ามีประจำเดือนเจ็บที่เต้านมและพบมีก้อนขึ้นกดแล้วเจ็บจึงไปหาหมอหมออุลตร้าซาวด์แล้ดูดชิ้นเนื้อไปตรวจแต่ต้องรอฟังผลสองอาทิตย์ พอหมอเจาะชิ้นเนื้อไปแล้วตอนนี้ไม่ปวดก้อนเลยแต่คลำมีก้อนยุกัวผลออกมาเป็นเนื้อร้ายจังโอกาสจะเป็นไหมค่ะกัวมากๆค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ samai,

                       ก้อนเนื้อที่พบในเต้านมนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดา ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อยสุดคือก้อนเนื้อชื่อ fibroadenoma นอกจากนั้นก็มี phyllodes tumor, papilloma, tubular adenoma เป็นต้น นอกจากนี้อาจไม่ไช่ก้อนเนื้อ แต่เป็นเนื้อเยื่อที่มีการเจริญเติบโตผิดรูปแบบก็ได้ เช่น fibrocystic changes, sclerosing adenosis เป็นต้น

                        สำหรับมะเร็งเต้านมนั้น ก้อนมักโตเร็ว และหาอยู่ใกล้หัวนม อาจทำให้มีเต้านมบุ๋ม มีเลือดไหลจากหัวนม คลำได้ก้อนต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ เป็นต้น

                        หลังจากการเจาะดูดชิ้นเนื้อไปตรวจ ย่อมต้องยังมีก้อนเหลืองอยู่ในเต้านมค่ะ หากไม่มีอาการปวดบริเวณที่เจาะ ผิวหนังไม่มีการบวมแดง ก็ถือว่าปกติดี ไม่ได้มีการติดเชื้อแทรกซ้อนอะไร หลังจากนี้ก็ควรระวังอย่าให้น้ำเข้าแผลบริเวณที่ได้เจาะไปตรวจ จนกว่าแผลจะหายสนิทค่ะ และควรรอผลตรวจชิ้นเนื้อไปก่อนค่ะ ไม่ต้องวิตกกังวลล่วงหน้าไปค่ะ เป็นกำลังใจให้ผลที่ออกมา ไม่ใช่ก้อนมะเร็งค่ะ