• มีอาการท้องผูก เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

  •  M Marut Hoklung
    สมาชิก
    พอดีผมเป็นคนถ่ายยาก 2-3วันจึงถ่าย ถ่ายออกมาก็น้อยครับกินน้ำช่วย วันนึงประมาณ 2 ลิตรได้ครับ ผักผลไม้ก็พยามกินครับแล้วจะ ขับถาายได้ก็ต้องใช้ยาช่วย บางครั้งก็ซื้อที่สวนทวารมาครับก็ไม่ค่อยออก แบบนี้เสี่ยงเป็นโรคร้ายไหมครับ หรือต้องปรับปรุงการใช้ชีวิตประจำวันอย่างไรบ้างครับ ขอบคุณครับ
    M Marut Hoklung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ M Marut Hoklung

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ท้องผูก

    -มีริดสีดวงทวาร หรือแผลบริเวณทวารหนัก ทำให้เจ็บเวลาถ่าย จึงไม่อยากถ่าย เกิดเป็นท้องผูก

    -ก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ อาจมาด้วยการขับถ่ายผิดปกติ มีน้ำหนักลด หรือถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย

    สังเกตอาการ ถ้าท้องผูกเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ อุจจาระแข็งมาก อุจจาระมีเลือด ปวดเบ่งเวลาอุจจาระ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ ขับถ่ายทุกวันและเป็นเวลา ไม่ควรซื้อยาสวนทวารมาใช้เองบ่อยๆ ควรหาสาเหตุของการท้องผูกให้ได้ก่อนและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังกล่าวไป