• โดนแมวข่วนมาครบ 15 วันแล้ว แมวยังมีชีวิตอยู่ แต่หากหลังจากนี้แมวตายไป เราจะปลอดภัยแน่นอนไหม

  •  Warisara Gift Chaichalad
    สมาชิก
    จากที่แพทย์หญิงสลิล ได้ตอบเรื่องที่เรากังวลว่าโดนแมวข่วนมาจนวันนี้ครบ 15 วันแล้ว (แมวยังมีชีวิตอยู่) แสดงว่า ณ วันที่เราโดนข่วนแมวไม่ได้ติดเชื้อ เราขอสอบถามเพิ่มเติมเพื่อความสบายใจและความเข้าใจที่ถูกต้องนะคะ อยากทราบว่าถ้าสมมติว่าหลังจากนี้ แมวตัวนั้นตายลงเราจะปลอดภัยจากเชื้อพิษสุนัขบ้าแน่นอนแล้วใช่ไหมคะ เราค่อนข้างกังวลเรื่องวัคซีนที่ได้รับไป เพราะเรารับวัคซีนช้า (รับในวันที่ 6 หลังโดนข่วน) ยังไงรบกวนคุณหมอช่วยอธิบายให้หน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Warisara Gift Chaichalad,

                          หากหลังจากนั้น แม้แมวจะตายไปด้วยโรคพิษสุนัขบ้าก็ตาม แต่ในวันที่แมวข่วนคุณ Warisara ก็ถือว่าแมวยังไม่ได้อยู่ในระยะแพร่เชื้อได้ ดังนั้น คุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาค่ะ

                          ทั้งนี้ แมวที่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามา จะเริ่มแพร่เชื้อได้ 1 วันก่อนที่จะเริ่มแสดงอาการ และเมื่อแสดงอาการแล้ว ก็จะตายภายใน 4-5 วัน ดังนั้นระยะเวลาโดยรวมที่แมวจะแพร่เชื้อไปสู่คนและสัตว์อื่นได้คือไม่น่าเกิน 6 วัน ดังนั้น เมื่อผ่าน เกิน 6 วันมาได้ ก็แสดงว่าเราจะไม่ติดโรคจากแมวตัวนั้นค่ะ