• โดนแมวเลียแผลที่นิ้ว ผ่านมาเป็นเดือน แมวยังไม่ตาย ต่อมาโดนแมวข่วนขา มีชาที่นิ้ว จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Yanaphat Ounkai
    สมาชิก
    อยากจะทราบวิธีการสังเกตเบื้องต้นครับว่าแมวจะเป็นพิษสุนัขบ้ามั้ยครับ คือผมโดนแมวจรจัดแถวๆบ้านเลียอ่ะครับ แล้วจุดที่โดนเลียเป็นข้อนิ้ว ซึ่งผมเป็นแผลอยู่ ทีนี้ผมก้ดูมันอยู่เป็น เดือน มันก้ยังไม่หายหรือตาย ล่าสุดผมก้โดนแมวจรจัดอีกตัวข่วนครับ มีแผลเป็นรอยเล็กตรงต้นขา และเห็นตรงแผลเป็นคล้ายๆเงาๆอ่ะครับ ไม่มีเลือด ผมดูมันประมาณ10 วัน มันก้ยังไม่ตายครับ .มีอยู่ช่วงนึงผมรู้สึกชา ตรงที่ข้อนิ้วที่ถูกเลย สักพักก้หาย .และจนวันนี้ผมก้รู้สึกชาอีกอ่ะครับ เลยอยากจะทราบว่าผมมีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้ารึเปล่าครับ และ อยากทราบว่าต้องรอดูสัตว์ที่สงสัยว่าจะเป็นโรคกี่วันครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Yanaphat Ounkai,

                       หากแมวเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก็มักจะตายภายใน 4-5 วัน ซี่งจะตายเร็วกว่าสุนัข ที่อาจใช้เวลานานถึง 14 วัน ดังนั้น หากแมวตัวที่มาเลียแผลที่มือ ยังคงมีชีวิตอยู่มาเป็นเดือนแล้ว แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่เกิดเหตุ

                        สำหรับแมวอีกตัวที่มาข่วนที่ต้นขา หากผ่านมา 10 วันแล้ว แมวยังไม่ตาย แสดงว่าแมวตัวนี้ ก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าเช่นกันค่ะ

                        ดังนั้น คุณ Yanaphat Ounkai ก็ย่อมไม่ติดและเป็นโรคพิษสุนัขบ้าจากแมวทั้ง 2 ตัวค่ะ

                        สำหรับอาการชาที่ข้อนิ้ว อาจเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของปลายประสาทเพียงชั่วคราว ซึ่งอาจเกิดจากแผลที่เคยเป็นได้ หากเป็นเพียงชั่วคราว เป็นๆหายๆ ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากอาาการชาเป็นอยู่ตลอดเวลา เป็นหลายนิ้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เพราะอาจเกิดจากโรคของเส้นประสาทได้