• ต่อมอดีนอยด์โตสัมพันธ์กับการเกิดหลอดลมอักเสบมั้ย

  • ด้วยลูกสาวอายุ 6ขวบ เป็นหลอดลมอักเสบบ่อยมากค่ะปีหนึ่ง 2-3ครั้ง น่าจะเป็นเรื้อรังแล้วค่ะ ไปตรวจกับแพทย์เฉพาะทางด้านหู คอ จมูก เป็นต่อมอดีนอยด์โต 40% มีโรคประจำตัวคือหอบหืดค่ะ อยากเรียนถามคุณหมอว่า ต่อมอดีนอยด์จะสัมพันธ์กับการเกิดหลอดลมอักเสบมั้ยค่ะ ถ้าสัมพันธ์กันดิฉันก็อยากพาลูกสาวไปผ่าตัดออกนะค่ะ เพราะเวลาเป็นหลอดลมอักเสบแต่ละครั้งต้องได้ทาน ยาปฏิชีวนะทุกครั้ง กลัวเชื้อจะเดื้อยาค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณกัลยา

         โรคต่อมอดีนอยด์โตในเด็กนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจส่วนบนค่ะ เช่น การเกิดไซนัสอักเสบ เป็นหวัดบ่อยๆ หูชั้นกลางอักเสบ เหล่านี้ได้ค่ะ ดังนั้น การเกิดหลอดลมอักเสบที่น้องเป็นอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับภาวะอดีนอยด์โตได้ หรือจะมาจากสาเหตุอื่นก็ได้ค่ะ สำหรับการรักษาภาวะต่ออดีนอยด์โต การผ่าตัดสามารถทำได้เพื่อลดการเกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจซ้ำๆ แนะนำให้คุณกัลยาปรึกษาแพทย์หู คอ จมูกที่รักษาอยู่เกี่ยวกับเรื่องแผนการผ่าตัดเลยค่ะ ทั้งนี้ช่วงที่จะเข้ารับการผ่าตัด น้องต้องไม่มีภาวะการติดเชื้อใดๆค่ะ