• โดนแมวจรจัดข่วน ฉีดยาป้องกันล่วงหน้าครบ 3 เข็ม ฉีดยากระต้น 1 เข็มต้นเดือน ส.ค. ต้องไปฉีดเพิ่มอีกไหม

  •  Buttercup88
    สมาชิก
    ดิฉันเคยฉีดแบบป้องกันล่วงหน้า 3 เข็ม เข็มสุดท้ายคือ 26 มิ.ย.61 และมีการฉีดกระตุ้น 1 เข็มวันที่ 1 ส.ค.61 พอมาเมื่อวานนี้ (หลังจากฉีดกระตุ้นไป 37 วัน) ดิฉันโดนแมวจรจัดข่วน แบบนี้ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกหรือไม่คะ?
    Buttercup88  Buttercup88
    สมาชิก
    ยังรอคำตอบอยู่นะคะคุณหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ Buttercup88,

                              หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันล่วงหน้าครบไป 3 เข็มแล้ว เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.61 และได้ฉีดกระตุ้นอีกในวันที่ 1 ส.ค.61 หากดโดนแมวจนจัดข่วนอีกในัวนที่ 8 ส.ค.61 ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ เพราะการฉีดแบบป้องกันล่วงหน้านั้น โดยปกติก็จะทำให้มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นาน 1 ปี อีกทั้งได้ฉีดกระตุ้นเพิ่มไปอีก 1 เข็ม ก็จะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงมากเพียงพอค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม อย่าลืมดูแลแผลที่โดนข่วน โดยการล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ

                             และหากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ควรฉีดด้วยค่ะ