• คุณแม่มีปัญหาแขนขาอ่อนแรงด้านซ้ายต้องทำอย่างไร

  •  Laevatein FP
    สมาชิก

      คือ คุณแม่  อาการเริ่มเป็นเมื่อประมาณ 1 ปี ก่อน ช่วง ต้นเดือน พฤษภาคม วันนั้นเป้นวันที่มาเฝ้าช่างทำนํ้าประปาในบ้านต่อเนื่องสามวัน เลยไม่ได้กินข้าวครบมื้อสักเท่าไหร่

    หลังช่างทำวันสุดท้ายคุณแม่นั่งอยู่หน้าระเบียงบ้าน จู่ๆพอคุณแม่ยกแขนขึ้นแนบหัวจู่ๆแขนค่อยๆตกลงมา ตอนนั้นคุณแม่บอกว่ารู้สึกเหมือนสายหลุดจากช่วงไหล่ซ้ายจนถึงขาซ้าย จากนั้นก็ไม่มีแรงแล้วค่อยๆล้มลงแต่ไม่แรงมากจากนั้นจึงนอน แล้วลุกเดินไม่ไหว ต้องให้หมอนวดมานวดสมุนไพรมานวดถึงพอเดินได้ จึงไปหาหมอ ที่ รพ.

    ปัจจุบัน ยังไปตามนัดคุณหมอท่านเดิมอยู่ครับ(แผนกเวชศาสตร์ฟื้นฟู) อาการปัจจุบันตอนนี้ ยังมีอาการขาซ้ายไม่ค่อยมีแรง พอยกขาซ้ายได้แต่ไม่ค่อยสูง ใช้ไม้เท้าช่วยพยุงตัว เวลาอยู่ในที่อากาศเย็นๆ เช่น แอร์ หรือเปิดพัดลมจ่อขานานๆ จะเป็นตะคริว เหน็บชาขาทั้งสองข้าง ลุกไม่ขึ้นต้องทำให้ขาอุ่นขึ้นถึงพอจะลุกได้ครับ คุณแม่บอกว่า อาการขามีอาการ เปรียบเหมือนอาการมึนหัว แต่ไปเป็นขาน่ะครับ

     ปัจจุบันทานยาตามคุณหมอสั่ง 4 ตัวครับ 1 Gabapentin sandox 2. vitamin B6(pyridoxine) Besix 3.vitamin D 4.แคมเซียม  1500 มก. ครับ นอกนั้นก้บเป็น ยานวดครับ

     จากที่ทานยาได้ประมาณ 1 ปี คุณหมอได้ถามว่า อาการดีขึ้นประมาณกี่เปอเซ็น คุณแม่ ตอบว่า ประมาณ 30-40 % คุณหมอเอ่ยว่า ค่อนข้างไม่ดี ไม่เป้นที่น่าพอใจนัก

    หลังจากได้เอ็กซเรย์ คุณหมอบอกว่า กระดูกสันหลังเคลื่อนนิดหน่อย และไหล่ไม่เท่ากัน ไหล่ซ้ายตํ่ากว่าไหล่ขวาไม่มากครับ คุณหมอสั่งให้ ทำ MRI กับตรวจคลื่นไฟฟ้าต่อครับ คุณแม่อายุประมาณ 60 นิดๆครับ

    อยากถามว่า

    1.อาการแบบนี้มีแนวโน้มเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงไหมครับ ถ้าไม่ใช่พอคาดการณ์ได้ไหมครับ ว่าคือ โรคอะไร

    2.เนื่องจาก MRI ต้องรอคิวเป็นจำนวนมาก ใช้เวลาร่วมหลายเดือน อยากทราบว่าอาการนี้ ระยะเวลาที่เป้นอยู่ ถ้ารักษาล่าช้าจะมีผลกระทบแค่ไหน

    3.ระหว่างนี้พอมีวิธีชะลออาการ ไม่ให้แย่ลงอย่างไรดีครับ ควรให้คนไข้เดินออกกำลังกายเท่าที่เดินไหวรึป่าว หรือไม่ควรนอนที่ตํ่าๆหรือไม่

    ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

     สวัสดีคะคุณ Laevatein FP

     ประวัติที่ได้มา คิดว่าเข้าได้กับความผิดปรกติของการทำงานของสมองส่วนตรงข้ามกับข้างที่เป็นค่ะ น่าจะมีปัญหาที่สมองส่วนด้านขวาค่ะ เนื่องจากมีเรื่องของการเป็นขึ้นมาทันทีค่ะ จะคิดถึงเรื่องของ

    • สมองขาดเลือดมากที่สุดในตอนนี้ค่ะ
    • แต่อย่างไรก็ตามอาจจะมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อจากภาวะน้ำตาลในกระแสเลือดสูง หรือ เบาหวานก็ได้ค่ะ
    • หรือ อาจจะมีภาวะการขาดเกลือแร่บางชนิดค่ะ เช่น โพแตสเซียมได้ค่ะ
    • หรืออาจจะมีปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่เกิดจากภูมิแพ้ตัวเองได้ค่ะ ทำให้มีอาการอ่อนแรงของแขนขา ส่วนต้นได้ค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดต้องหาสาเหตุก่อนค่ะ และต้องพยายามทำกายภาพบำบัดค่ะ เพื่อไม่ให้มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อที่ลีบค่ะ

    ตรวจดูว่าไม่มีภาวะเรื่องของโรคที่แอบแฝงอยู่เช่นความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคไตค่ะ

    แนะนำติดตามการรักษากับแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ

    Laevatein FP  Laevatein FP
    สมาชิก

    พูดถึงเรื่องความดัน  ทุกครั้งที่ไปตรวจ ความดันอยู่ที่ประมาณ  บน142-170/ ล่าง 75- 94 ชีพจร 94 ก่อนจะป่วยจนมีอาการเดินลำบากแบบนี้ความดันไม่สูงขนาดนี้ครับ ความดันเป็นปกติ แต่เมื่อป่วย เดินลำบากแล้ว ความดันสูงอย่างที่บอกข้างต้นเลยครับ

    ขอบคุณสำหรับคำตอบนะครับ ^^