• ต้องเริ่มทานยาคุมแผงใหม่วันพุธ แต่ได้เริ่มวันศุกร์แทน เลยทานไป 2 เม็ด แล้วแผงต่อไปเริ่มทานวันไหน

  •  Sirirat Dumnern
    สมาชิก
    ทานยาคุมกำเนิดแบบ21 เม็ดมา2ปี แต่เดือนล่าสุดเริ่มแผงใหม่ช้าไป2วัน จากต้องเริ่มกินวันพุธ เป็นกินวันศุกร์2เม็ดแทน เพราะไปถามเภสัชมา คือของพฤหัส และ ศุกร์ กินจนหมดแผง ประจำเดือนมาตามวันรอบเหมือนทุกเดือน แล้วแผงต่อไป ควรเริ่มกินวันไหน เริ่มพุธ เหมือนเดิม หรือว่าเริ่มวันพฤหัสคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirirat Dumnern,

                            หากทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด และได้เว้นระยะครบ 7 วันในวันอังคาร และต้องเริ่มทานยาคุมในวันพุธ แต่ได้เริ่มทานในวันศุกร์แทน แม้จะทานไป 2 เม็ด ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจลดลงได้ ดังนั้น ในการทานยาคุมแผงนี้ในช่วง 7 เม็ดแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ให้เต็มประสิทธิภาพก่อนค่ะ

                             และเมื่อทานยาคุมแผงใหม่ครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะ 7 วันเช่นเดิม แล้วจึงเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป ซึ่งจะเท่ากับเต้องเริ่มทานแผงใหม่ในวันพฤหัสค่ะ แต่ทั้งนี้ ในช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน ควรจะมีประจำเดือนมาด้วย หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ